Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc thực chất là "nhập khẩu"
02/08/2018
Mặc dù được báo cáo tăng về lượng trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng lượng trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc thực chất phần lớn được nhập khẩu từ Thái Lan.
Theo số liệu báo cáo mới nhất của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu trái cây trong 6 tháng đầu năm đã mang về 2 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Riêng thị trường Trung Quốc đã tiêu thụ 1.2 tỷ USD, tăng 18%, Hoa Kỳ nhập khẩu 51 triệu USD trái cây từ Việt Nam tăng 15%, Nhật Bàn 47 triệu, Hàn Quốc 46.5 triệu tăng 15% và Thái Lan 26.1 triệu tăng 26%. Số liệu cho thấy Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính cho trái cây Việt Nam, tiêu thụ tới 74.6% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.
Tuy nhiên, số liệu thống kê của Hải quan cũng cho thấy, trái cây có nguồn gốc từ Thái Lan đã đóng góp lớn cho tăng trưởng ấn tượng trong xuất khẩu trái cây. Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu trái cây có nguồn gốc từ Thái Lan để xuất sang Trung Quốc, các loại trái cây đó gồm: chôm chôm, thanh long, mít, sầu riêng và nhãn. Gần như 100% măng cụt, sầu riêng và nhãn được nhập khẩu về Việt Nam và tái xuất sang Trung Quốc.
Mặc dù triển vọng xuất khẩu hàng rau hoa quả của Việt Nam rất khả quan trong thời gian tới. Theo chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, diện tích chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây ăn trái ngày càng lớn, nhưng việc nâng cao chất lượng, chủ động về nguồn hàng để đẩy mạnh xuất khẩu tại nhiều thị trường vẫn là mục tiêu lâu dài cần đạt được đối với xuất khẩu trái cây Việt Nam
http://vietnamexport.com.Tổng hợp